Thưởng thức món ngon ốc Nam Giao khi đến Huế

Thưởng thức món ngon ốc Nam Giao khi đến Huế

Sẽ là một điều khó khăn cho du khách nếu chỉ có một ngày du lich Huế, suy nghĩ nên ăn gì khi ở đây là điều hoàn toàn không phải dễ. Nói như thế không phải vì Huế có ít món ăn mà là điều ngược lại, quá nhiều thứ cho một người khách chọn lựa. Ra khỏi khách sạn, ghé vào vỉa hè, thong dong tại các con hẻm nhỏ,… đâu đâu cũng bắt gặp các quán ăn lớn nhỏ.

Đến Huế, tất nhiên không phải chỉ để ăn nhưng điều mà những món ăn nơi đây mang lại thực sự là một phần trong Huế. Ai chưa nếm thử ốc Huế với đủ đầy những vị chua, ngọt, cay, mặn, nồng … thì cứ xem như là chưa hề ở đến Huế. Điều đó đáng tiếc hệt như đặt chân đến thủ đô mà chưa ăn được tô phở Hà Nội vậy.

Ở Huế, trong tất cả các ,món ăn chúng ta ta đều cảm nhận được vị cay. Nhưng cay xè đến độ nhức cả tai mà vẫn cứu lúi húi ăn tiếp thì chỉ có ốc Nam Giao và chén nước chấm đỏ rực màu ớt.

Chắc chắn một điều là ốc Nam Giao không hề giống ốc ở những nơi khác. Mà nó có đầy đủ các vị chua, ngọt, cay, mặn, nồng… Một chút chát lưỡi vì cay của tiêu, ớt; một chút nồng và thơm lừng cả mũi của gừng và sả; một chút thấm thía mặn mà của nước mắm và một chút ngọt lịm tiết ra từ thịt ốc… Tất cả làm nên một món ăn vừa ngon vừa thơm mà chỉ cần người phục vụ vừa mới bưng ra là thực khách bị quyến rũ ngay.
Nguyên liệu ốc ở đây được bắt từ những nơi có mực nước vừa phải, không cạn cũng không sâu, thường là ở lưng chừng sông hoặc các đồng ruộng mùa xả đập. Sông nước ở Huế có “vị” rất riêng nên dường như ốc ở đây cũng định hình được một hương vị đặc trưng mà “không nơi nào có được”. Do nhu cầu tiêu thụ quá lớn nên ngày nay, lượng ốc trên các sông hồ trong nội thành trở nên khan hiếm, do đó nguồn cung cấp ốc chủ yếu là từ các vùng quê ngoại thành

Ốc Nam Giao được phân thành 2 món: ốc hút và ốc bươu (mà người Huế thường gọi là ốc nhỏ và ốc to). Ốc thường được ăn kèm với nước mắm gừng, tỏi, ớt cay, đĩa rau sống tươi ngon có thêm vài lát vả, dưa leo và chuối chát. Thêm vào đó là món bánh tráng giòn tan hoặc bánh phồng tôm chiên giòn. Mỗi lần ăn xong, ai nấy đều hít hà vì ngon, vì cay và vì nóng. Đĩa ốc vơi dần, môi ai cũng đỏ ửng, mồ hôi lấm tấm nhưng vẫn muốn ăn thêm. Có người ăn đến chảy nước mắt, nước mũi nhưng vẫn muốn ăn đến cùng, tận hưởng cái cảm giác thật khó diễn tả được.
Tuy ốc thuộc vào loại thức ăn mát (tính hàn), dễ gây đau bụng, nhưng món ốc Nam Giao lại được chế biến một cách cẩn thận để loại trừ yếu tố đó. Ốc được ngâm 3 lần qua nước muối, nước gạo, nước sạch để loại đi chất bẩn. Thêm vào đó là các gia vị ớt, gừng… thuộc loại nóng (tính nhiệt) để cân bằng “vị” cho người dùng tránh bị đau bụng. Đặc biệt, ốc được nấu chín kỹ nên rất an toàn.

Một thành phố nổi tiếng về du lịch, Huế ngày càng đa dạng và đặc trưng hơn trong phong cách ẩm thực. Nhưng món ốc Nam Giao với nguyên liệu dân dã, cách chế biến không quá cầu kỳ, rẻ tiền…để phù hợp với những chuyến du lịch giá rẻ, từ đó trở nên thu hút rất nhiều đối tượng từ học sinh, sinh viên, người lao động bình dân đến những người sành điệu và cả du khách trong và ngoài nước.