Tham quan ngọn hải đăng Mũi Dinh ở Ninh Thuận

Tham quan ngọn hải đăng Mũi Dinh ở Ninh Thuận

Hải đăng Mũi Dinh Ninh Thuận có từ năm 1904, khi toàn quyền Đông Dương Pôn Bô Paul Beau ký lệnh xây đèn biển Mũi Dinh phục vụ những chuyến hải trình ở khu vực. Kiến trúc sư Chavanat, người thiết kế đèn biển Mũi Dinh đã chọn vị trí đắc địa ở độ cao 178 m để dựng đèn. Nơi mà trước khi có đèn biển, dân làng biển Sơn Hải chưa một lần chạm chân. Nhưng, cũng chính vì thế mà nơi đây còn nhiều nét hoang sơ để mọi người cùng khám phá.

Nếu so với hải đăng mũi Kê Gà hay hải đăng mũi Điện thì hải đăng mũi Dinh không “nổi tiếng” bằng những tour du lịch Ninh Chữ cũng ít khai thác địa điểm tham quan này. Mũi Dinh thuộc làng Sơn Hải, xã Phước Dinh (Ninh Phước – Ninh Thuận) chỉ cách biển Cà Ná một vòng cung núi, cách Phan Rang chưa đầy 40 km. Nếu đi từ Phan Rang khoảng 15 km theo quốc lộ 1A đến làng Chăm Văn Lâm rẽ trái và băng qua vùng bằng lăng khoảng tám km là đến chỏm núi Đại Bàng. Sau đó đi thêm bảy km nữa là đến Sơn Hải, từ đây đi xe thẳng vào sa mạc, đến cột mốc cuối cùng thì để xe lại cho thiên nhiên giữ hộ, vượt thêm một trảng cát dài và khoảng hơn một km dốc núi là đến hải đăng Mũi Dinh.

Trước mắt, một sa mạc cát rộng lớn nằm dưới chân núi sát bờ biển bao la. Một ngôi làng nhỏ sát mép biển, những đàn dê nhởn nhơ, những khối đá lớn có hình thù lạ mắt đáng để bạn chụp ảnh. Tuy không nằm ở trên đảo xa, nhưng ngọn hải đăng Mũi Dinh cũng heo hút và vắng bóng người. Từ đó đến nay đêm nào nó cũng đỏ đèn, nhấp nháy để báo hiệu cho tàu thuyền vị trí chuyển hướng quan trọng trên đường ra bắc vào nam. Với tầm sáng bán kính khoảng 30 hải lý, đèn biển Mũi Dinh chỉ hướng đất liền cho tàu thuyền từ Phan Rang cho đến Tuy Phong (Bình Thuận). Công suất bóng đèn là 1.000 W với chu kỳ của vòng xoay là 12 giây.

Muốn lên đến Mũi Dinh phải đi bộ, leo núi, đường dốc ngoằn ngoèo cả tiếng đồng hồ. Bù lại, cái mà Mũi Dinh có thể “chiêu đãi” khách đầu tiên là gió, và ngắm cảnh bốn bề. Thởi điểm thích hợp để đặt tour du lịch và đến thăm ngọn hải đăng này là khoảng tháng 11 đến tháng 6 năm sau, lúc trời đẹp và ít bão. Vì nằm ở vị trí có thể hứng cả gió tây nam lẫn đông bắc nên mùa nào gió kéo qua đây cũng lên đến cấp bảy. Gió rít qua các khe cửa hú lên những tràng dài suốt đêm. Trong ngôi nhà có tường dày nửa mét theo phong cách kiến trúc của người Pháp với những chiếc cửa cao, hành lang dài hun hút, tiếng gió rít gợi lên cảm giác thật lạ. Để duy trì cho “mắt biển” hoạt động suốt năm, sáu người đàn ông đã hơn 20 năm thầm lặng bám trụ, duy trì hải đăng hoạt động liên tục. Dù nắng mưa hay giông bão, cứ khi trời sẩm tối thì ngọn hải đăng lại tỏa sáng, chỉ đường cho tàu thuyền ra bắc vào nam. Công việc có vẻ đơn giản, nhưng để duy trì ngọn đèn hoạt động liên tục, họ phải thường xuyên bảo trì cả một hệ thống điện mặt trời, bình ắc-quy và máy phát điện luôn tư thế sẵn sàng cho những ngày mưa bão.

Một mình với ngọn đèn biển, phiên trực của người gác đèn biển kéo dài suốt đêm và thật vắng vẻ. Xa xa, ánh đèn thị xã Phan Rang – Tháp Chàm hiện ra lung linh quyến rũ… Đứng trên “mắt biển” Mũi Dinh thấy trời biển sao sáng lung linh. Nhìn xuống mặt biển tối như bưng, ngọn đèn nhấp nháy hẳn không chỉ làm lộ tiêu cho những chuyến tàu đi biển ra bắc vào nam mà còn làm yên lòng hàng vạn chiếc tàu đánh cá đang thả lưới trên vùng ngư trường phong phú và giàu có. Nếu đèn gặp sự cố thì tàu thuyền sẽ mất phương hướng, vì thế dù “cô đơn” và nhàn rỗi giữa biển khơi, nhưng những người gác hải đăng vẫn đêm ngày bám trụ để giữ ngọn đèn luôn nhấp nháy giúp các tàu lưu thông trên biển bắt được tín hiệu, từ đó xác định được vị trí mình đang ở hải phận nào.