Sống thử mà vẫn không chịu cưới

Sống thử mà vẫn không chịu cưới

Sống thử chán chê vẫn không chịu cưới

Không có người yêu đã đành, đằng này có người yêu 5 năm rồi mà Linh vẫn thường xuyên nhận được câu hỏi: “Khi nào cho mọi người ăn cỗ thế?”, “Đã 30 rồi đấy, còn chờ gì nữa?”… Thấy mọi người vừa hỏi, vừa nhìn với ánh mắt thương hại, Linh buồn lắm. Chính bản thân cô cũng nhận ra, mình đã lọt vào danh sách “gái già”, “gái ế”. Nhưng dù cô có nói xa, nói gần thế nào về vấn đề hôn nhân, Tiến – bạn trai cô vẫn cố tình làm lơ.

Tiến có hàng ngàn lý do để hoãn cưới dù hai người đã yêu nhau đã 5 năm và sống chung 3 năm. Khi thì anh bảo năm nay chưa đẹp tuổi, khi thì chờ cho sự nghiệp ổn định đã… Linh không biết anh muốn chờ đến khi nào, bởi bây giờ công việc của hai người cũng coi như là ổn: Cô làm kế toán ở một Công ty Dược, còn anh là chủ nhiệm công trình của một Công ty Xây dựng khá lớn. Thu nhập hàng tháng của cả hai cũng xấp xỉ 25 triệu đồng.

Cứ thế, tuổi xuân của Linh ngày một trôi qua. Đến nay, Linh đã 30 tuổi, Tiến đã 32. Nhưng nhắc đến chuyện trăm năm đại sự, Tiến vẫn cố tình muốn hoãn cưới với câu nói quen thuộc: “Em cứ từ từ, kết hôn chỉ là một hình thức công bố cho mọi người biết chúng ta chính thức nên vợ nên chồng. Mà hiện giờ ai chả biết chúng ta là vợ chồng. Có chăng chỉ thiếu một buổi lễ với một tờ giấy hôn thú”.

“Nhưng đời người ai chả muốn một lần được làm cô dâu. Anh là con trai còn đỡ. Em là con gái, tuổi xuân có hạn. Không cưới bây giờ sau này anh lại chê em già… Với lại, chúng ta nên kết hôn, sinh con bởi sinh con muộn không tốt”.

Thấy Linh nói vậy, Tiến lại gắt lên: “Hóa ra em không tin tưởng anh. Nếu cái em cần là một tờ giấy để trói buộc hai chúng ta thì anh không còn gì để nói. Cái anh cần là em phải tin tưởng vào tình yêu của anh, chờ anh xây dựng kinh tế vững chắc cho gia đình sau này…”.

Cứ thế, không biết bao nhiêu lần, hai người vì chuyện “hôn nhân đại sự” mà gây chiến. Cô muốn cưới, anh muốn cô chờ. Linh không biết, cô còn phải chờ đến khi nào?

Nàng muốn cưới, chàng bảo “từ từ”

Cũng giống như Linh, Vân cũng vì chuyện người yêu liên tục hoãn cưới mà đau đầu. Nếu hai người còn trẻ đã đành, đằng này năm nay Vân cũng đã 29 tuổi, Tuấn – người yêu cô bước sang tuổi 33.

Yêu nhau 2 năm, cũng đã về ra mắt gia đình hai bên nhưng Tuấn lại chưa một lần đề cập đến việc cưới hỏi. Càng lớn tuổi, Vân lại càng lo. Bố mẹ cô thì thường xuyên gọi điện nhắc nhở: “Không còn trẻ nữa đâu, tính chuyện hôn nhân đi là vừa”. Bạn bè thì liên tục khuyên bảo: “Nếu Tuấn không đề cập, mày đặt vấn đề trước đi. Thời đại nào rồi mà còn quan trọng con gái hay con trai cầu hôn trước”.

Được bạn bè cổ vũ, Vân lấy hết dũng khí nói chuyện với Tuấn. Giữa năm ngoái, khi cô nói gần, nói xa: “Hôm vừa rồi đi họp lớp, bạn bè em hầu hết đã lập gia đình rồi, còn mỗi em với mấy đứa thôi. Thấy chúng nó đưa chồng con đến, nhìn mà thèm”.

– Em đúng là… Mình sống cho mình, nhìn người ta làm gì?

– Bọn nó hỏi, chúng ta bao giờ cưới?

– Thế em bảo sao?

– Em biết nói gì, chỉ cười thôi vì mình đã có dự định gì đâu. Em thấy chúng ta cũng nên tính đến chuyện kết hôn, cả em và anh đều lớn tuổi rồi.

– Biết thế, nhưng năm nay em 28 – tuổi Kim Lâu, đâu có cưới được. Sang năm hãy tính!

Vậy là lần thứ nhất thất bại. Cuối năm vừa rồi, thấy Tuấn vẫn không có động tĩnh gì, Vân lại thỏ thẻ: “Anh ơi, sang năm em 29 rồi, chúng mình kết hôn đi. Hôm nọ em đi xem bói, tháng 2 cưới là đẹp”.

Cứ tưởng Tuấn sẽ vui mừng, không ngờ anh lại tiếp tục hoãn cưới: “Anh vừa mới chuyển sang công ty mới, chưa cống hiến được gì mà đã đi lấy vợ. Anh sợ không gây được thiện cảm cho các sếp”.

Nghe anh nói vậy, Vân cãi: “Công ty mới thì liên quan gì tới việc cưới xin. Con gái đã đành vì còn lo sinh đẻ, chứ con trai các anh đâu có ảnh hưởng mà sợ”.

Dù Vân đã nói đến thế, nhưng Tuấn vẫn lý sự: “Dù sao thì cũng phải ổn định sự nghiệp đã rồi tính tiếp”…

Giờ đi đâu, nhận được câu hỏi “bao giờ cho mọi người ăn cỗ”, Vân chẳng biết trả lời thế nào. Có người không biết cô đã có người yêu còn vỗ vai an ủi: “Kén vừa vừa thôi, gần bước sang tuổi ‘băm’ rồi đấy”…

Nguồn tiin