Bí quyết kết thân với bạn cùng phòng

Bí quyết kết thân với bạn cùng phòng

Có thể bạn đã từng nghe vô khối chuyện về những người bạn cùng phòng kinh khủng, thế nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.

1. Chủ động giới thiệu bản thân

Một trong những cách tốt nhất để kết thân với bạn cùng phòng là chủ động giới thiệu bản thân. Chúng ta đang sống trong thời đại thông tin và chẳng lí do gì mà không tìm hiểu thêm về bạn bè của mình. Lẽ dĩ nhiên, ta sẽ không phải tìm hiểu tường tận về họ, tuy nhiên những thông tin cơ bản sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện các bước sau hơn. Hãy gửi một tin nhắn trên Facebook cho cô bạn ấy, lên kế hoạch đi uống cà phê, tất cả những điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ cô ấy hơn trước khi phải đối mặt với những tình huống khó xử.

2. Trò chuyện

Cho rằng bạn và bạn cùng phòng sẽ luôn hoà hợp 100% với nhau là điều vô cùng ngớ ngẩn. Khi có vấn đề xảy ra, hãy cố gắng bàn bạc với họ. KHÔNG NÊN đánh thức cô ấy dậy lúc 6 giờ sáng khi bạn phát hiện ra đồ đạc bị hư; làm như vậy sẽ khiến cho cô ấy cảm thấy mình bị công kích và dẫn đến những trận cãi vã nảy lửa. Hãy chờ đến khi bạn đã nguôi bớt và suy nghĩ cẩn thận, gặp cô ấy và trong một tinh thần tôn trọng lẫn nhau (ngay cả khi bạn không được tôn trọng). Nói lên vấn đề của bạn, đừng càu nhàu, và giải thích tại sao cô ấy làm phiền bạn. Nhắc nhở cô ấy rằng nếu bạn làm việc tương tự thì cô ấy cũng sẽ không vui vẻ gì. Hãy trò chuyện cởi mở và nêu ngay ra vấn đề nếu có chứ đừng chờ đến hàng tuần, hàng tháng sau. Nhớ rằng, người đầu tiên nên biết về vấn đề của bạn và bạn cùng phòng chính là cô bạn cùng phòng.

3. Tôn trọng nhau

Dù nghe có vẻ đơn giản và hơi giáo điều, nhưng thực sự, bạn nên đối xử với bạn cùng phòng theo cách bạn muốn họ đối xử với bạn. Đừng đụng vào đồ của họ nếu chưa được phép. Tôn trọng họ, không gian và đồ đạc của họ bởi lẽ sau cùng thì, đây cũng là nhà của họ và những vị khách đến nhà của bạn cũng cần tuân theo điều này. Đừng cho rằng họ sẽ vui vẻ chấp thuận khi bạn dẫn những người bạn say xỉn về nằm trên giường của cô ấy khi cô ấy vắng mặt bởi vì bạn không mấy quan tâm. Nếu bạn chắc chắn không thể tránh khỏi một hiểu lầm, hãy xin lỗi trước và tìm cách sửa lỗi. Hãy cám ơn cô ấy vì đã thông cảm và an ủi rằng bạn sẽ cẩn thận hơn để chuyện không tái diễn. Cô ấy sẽ trân trọng sự chân thật của bạn.

4. Hãy thực tế

Ngay cả những người bạn cùng phòng tuyệt vời nhất cũng có vấn đề của họ không lúc này thì lúc khác, nhưng như vậy không có nghĩa rằng chúng sẽ ảnh hưởng đến quan hệ của bạn cùng phòng. Hãy nhớ rằng chẳng ai có thể hoà hợp với bạn mãi mãi và đây là CHUYỆN BÌNH THƯỜNG. Bạn không cần là người bạn thân nhất, bạn chỉ cần sống chung với nhau một thời gian ngắn. Tìm bạn cùng phòng mới với ý tưởng làm bạn thân là đang tự tìm lấy thất vọng và hoạ vào thân. Hãy thoải mái với ý tưởng làm bạn tốt nhưng cũng không nên ngạc nhiên hay cảm thấy bị xúc phạm nếu chuyện ấy không xảy ra. Ngoài những điểm cơ bản (trò chuyện cởi mở, tôn trọng nhau), những cái khác chỉ là phụ, không phải cái cần.

5. Hãy thoả hiệp chứ đừng ra lệnh

Không phải ai cũng muốn dấn thân vào cuộc sống mới và được chỉ bảo nên hay không nên làm gì. Nếu bạn muốn có những nguyên tắc phải tuân theo, tốt nhất bạn nên về nhà với bố mẹ hoặc nhập ngũ là vừa. Thay vào đó, hãy nghĩ đến những thoả hiệp mà bạn có thể chia sẻ với bạn cùng phòng. Nếu cô ấy là cú đêm chính hiệu còn bạn lại là người ưa ngủ sớm, hãy cố gắng thoả thuận giờ tắt bớt đèn hay thời gian tĩnh lặng là gì. Lập nên một vài nguyên tắc mà cả hai bạn đều nhường nhịn và ra điều kiện để có thể chung sống hoà bình và tạo nên cuộc sống chung lý tưởng.

6. An toàn là hàng đầu

Rất nhiều vấn đề phát sinh giữa người ở cùng phòng có liên quan đến an ninh. Thành thật mà nói, chẳng ai muốn một sớm thức dậy bỗng dung có một người lạ trong phòng đang ngủ trên ghế của mình, hay bị mất chiếc iPod vì ai đó đã quên khoá cửa phòng do vội đi. Hãy sử dụng những biện pháp thường thấy (Giữ đồ quý giá thật cẩn thận, khoá cửa ra vào và cửa sổ, hãy cẩn thận với những người bạn cho vào phòng) và bạn sẽ tránh được những mâu thuẫn lớn xảy ra với bạn cùng phòng.

7. Đầu óc cởi mở hơn

Đừng bị doạ khi phải sống một cuộc sống mới, thay vào đó, hãy coi đây là cơ hội học tập thú vị. Có thể bạn cùng phòng của bạn là một sinh viên trao đổi nước ngoài và có thể làm đồ ăn còn ngon hơn mẹ bạn. Hay có thể cô ấy không nói nhiều, nhưng thuộc những bộ phim nổi tiếng như lòng bàn tay. Bạn có thể học hỏi rất nhiều từ cô ấy nếu bạn nắm lấy cơ hội và gắng sức mình. Hãy sống cuộc sống mới với thái độ tích cực và bạn sẽ sống vui vẻ hơn.